Bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung Ương: Vô nhân đạo với cả người đã khuất?

Thứ tư - 06/07/2016 20:44
(PL+) - Một gia đình đưa con nhỏ sắp mất tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (Hà Nội) về quê tại Nghệ An, thì bị bảo vệ bệnh viện và "cò" chặn lại...
bao ve tuan  logo 0455
bao ve tuan logo 0455
Trong những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip nói về việc một gia đình tại Nghệ An có đưa con nhỏ cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Trung Ương (TW) ở Hà Nội nhưng bệnh tình không thuyên giảm và có chiều hướng xấu đi. 
Sau đó, gia đình có làm thủ tục xin đưa cháu "về quê", nhưng bức xúc hơn trong lúc xe cấp cứu của đưa người nhà và bệnh nhân trở về Nghệ An thì bị nhiều đối tượng “cò” và nhân viên bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho ra về?
Ngăn chặn không cho xe cấp cứu di chuyển?
Sự việc diễn ra trong thời gian dài (bắt đầu từ 9h sáng tới 11h trưa ngày 2/7/2016). Sau khi Clip trên được đăng tải, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ với người nhà bệnh nhân trên về nội dung sự việc.
Theo người nhà bệnh nhân cho biết, bé D. (mới được 9 tháng tuổi) bị tim bẩm sinh, nên gia đình đưa ra Bệnh viện Nhi TW để điều trị, tuy nhiên do không chữa được nên bệnh viện trả về.
Tại thời điểm trả bé D. cho người thân, cháu vẫn còn thở, vẫn còn nhịp tim. Do đó gia đình rất muốn đưa cháu về nhà sớm nhất để cháu được trút hơi thở tại quê nhà.
Khi xe cấp cứu (xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An đưa đón bệnh nhân từ đầu) đến đón cháu, thì bị hai người bảo vệ của bệnh viện, kèm theo 2-3 người lạ mặt (cò) giữ xe lại, không cho di chuyển.
Lúc đầu hai tên “cò” nói với gia đình rằng: “Chúng mày cút đi, không được đón bệnh nhân ở đây”. Lái xe cấp cứu của Bệnh viện Nghệ An trả lời “Em chỉ đón bệnh nhân là người nhà ở đây”. Trong lúc này, y tá (y tá của bệnh viện Nghệ An, người theo xe) lên Khoa để đón cháu D. Khi y tá đưa được cáng cháu D. xuống và chuẩn bị đưa lên xe cứu thương thì tiếp tục bị các nhân viên bảo vệ và “cò” chặn lại.
Lái xe tiếp tục nói với y tá đưa bé D. lên xe, ngay lập tức “cò” và hai nhân viên bảo vệ trên gọi thêm 5-6 nhân viên bảo vệ khác tới can thiệp. Những người bảo vệ này cầm xích và khóa trên tay, đòi khóa bánh xe của xe cứu thương lại, yêu cầu bỏ bệnh nhân xuống và đi xe ra bên ngoài. Những người bảo vệ này nói rằng "chỉ cho phép đưa bệnh nhân vào, chứ không cho đưa bệnh nhân ra, đã có quy định". Tài xê xe cứu thương yêu cầu phía bảo vệ trình bày rõ quy định, nhưng những người này lại không đưa ra được.
Khi các nhân viên bảo vệ trên đòi khóa bánh xe của cháu D, lái xe cảnh báo "Ông cứ đụng vào xe nhà nước, ông sẽ bị gì, ông biết rồi đấy", lúc này một bảo vệ nói: "Tao chưa phá nhớ". Tiếp đó bảo vệ Nguyễn Văn Tuấn nói:  “Hứ. Tao động đấy ... Mày làm gì… Mày có biết chữ không, mày có biết chữ không, mày đọc lại (đọc tên) hộ tao cái không lại nhầm người …”.
 

                               Một người đàn ông tên Tuấn, tự xưng và đưa thẻ bảo vệ Bệnh viện nhi TW.

Sau đó tài xế trên đã gọi lên đường dây nóng Sở Y tế TP Hà Nội trình bày về sự việc, khi đang trình bày thì bị cắt ngang lời và đề nghị được gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900 9095. Ngay sau đó, tài xế đã gọi tới số này, nhưng không có ai nghe máy trả lời, cho dù đã gọi rất nhiều lần.
60 phút sau cuộc gọi, cơ quan Công an mới xuất hiện!
Tiếp đó, tài xế gọi điện tới số 113, nhờ sự trợ giúp của cảnh sát. Khi cảnh sát 113 yêu cầu phía bảo vệ nghe máy nói chuyện, nhưng những nhân viên bảo vệ tìm cách lảng tránh.
Người nhà cháu D. lại gọi lên 113 lần nữa tìm sự giúp đỡ của lực lượng chức năng. Phải hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi sau đó, mới thấy sự xuất hiện của lực lượng Công an. Lúc này, cháu D. càng lúc càng yếu và khó thở hơn, không lâu sau, cháu D. đã trút hơi thở cuối cùng ngay trong xe, tại bệnh viện.
Người nhà trên xe của cháu D. rất đau khổ trước sự ra đi của cháu và bức xúc trước sự việc này, nên đã có ý định ở lại để làm sáng tỏ sự việc, tuy nhiên do ông bà của cháu ở quê đã xem giờ và muốn đưa cháu về trước 17h chiều cùng ngày.
Do đó phía gia đình cháu D. quyết định để một người ở lại để làm việc với công an. Những người thân còn lại thì tiếp tục đưa cháu D. về quê. Xe bắt đầu xuất phát lúc 11h trưa, đến hơn 16 giờ chiều, thi thể cháu về đến huyện Qùy Hợp, và đưa thẳng ra nghĩa trang quê nhà.
"Cò" ngăn cản, ép phải sử dụng xe đưa đón để thu lợi?
Theo tài xế và người nhà của cháu D. cho biết, mục đích mà các nhân viên bảo vệ và "cò" ở đây ngăn cản là nhằm ép người nhà bệnh nhân phải sử dụng xe ô tô của chúng để di chuyển với giá cao, nhằm trục lợi. 
Tại thời điểm diễn ra sự việc trên tại Bệnh viện Nhi TW có rất đông người dân chứng kiến, tất cả đều rất bức xúc trước tình trạng trên. Trước đó, nhiều lần tài xế trên cũng bị chính các nhân viên bảo vệ kết hợp với “cò” ngăn không cho xe (bên ngoài vào đón) đưa bệnh nhân về cũng với mục đích tương tự.

                                                              Nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi TW.

Qua trao đổi với người nhà cháu D., được biết gia đình mong các sự việc như trên sẽ không còn tiếp tục tái diễn, rất nhiều người khác đã gặp phải trường hợp tương tự nhưng không dám làm gì.
Sự việc trên của Bệnh viện Nhi TW đã gây bức xúc rất lớn trong cộng đồng nhân dân, những sinh linh bé nhỏ đâu có tội tình gì mà khi đã mất, còn bị gây khó dễ, bị đe dọa, chèn ép. Gia đình của các cháu cũng chỉ muốn sớm đưa thi thể cháu về để kịp giờ đưa tiễn mà vẫn còn bị ngăn cản. 
                                                                                              
                                                       Clip được sự quan tâm của hàng trăm nghìn người.
Một câu hỏi đặt ra là toàn bộ sự việc trên diễn ra ngay trong sân của Bệnh viện Nhi TW, trong thời gian dài, với sự xuất hiện của các thành phần “hổ báo”, mà phía bệnh viện vẫn thờ ơ, không có can thiệp.
Ngay cả khi người nhà bệnh nhân gọi tới đường dây nóng của Sở Y tế, Bộ Y tế thì cũng không nhận được sự trợ giúp. Còn lực lượng Công an thì phải rất lâu sau mới xuất hiện và giải quyết tình hình trên. Phải chăng có sự buông lỏng quản lý, hay có sự cấu kết giữa một số bộ phận nhằm trục lợi trong thời gian dài mà không bị xử lý.
Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguồn tin: phapluatplus.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây